Phân Loại Các Dòng Xe Nâng Trên Thị Trường Hiện Nay

1. Khái niệm và phân loại các loại máy nén khí

1.1 Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là thiết bị làm tăng áp suất của dòng chất khí, giúp tăng năng lượng cho dòng khí lên nhiều lần. Đồng thời, khí được nén lại, từ đó áp suất của khí và nhiệt độ tăng lên. Hiện nay máy nén khí được sử dụng ngày càng phổ biến.

Phân loại các loại máy nén khí.

1.2 Phân loại các loại máy nén khí

Máy nén khí piston

Máy nén khí loại này sử dụng cơ chế chuyển động tịnh tiến, điều khiển bằng tay (sử dụng piston). Các thương hiệu máy nén khí piston nổi bật như: Swan, thương hiệu tới từ Đài Loan; Hertz, thương hiệu máy nén khí piston từ Đức… Đây là những loại máy nén khí cung cấp lượng khí nén lớn và có tính ổn định cao.

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là loại máy nén không khí, sử dụng cơ chế chuyển động tròn của trục vít. Một puli được nối với 2 trục vít, ép khí vào trong với thể tích nhỏ hơn. Máy nén khí trục vít được ưa chuộng nhờ mang nhiều ưu điểm như: tính bị mài mòn ít, tuổi thọ cao, công suất lớn.

Máy nén khí mini

Bên cạnh những loại máy nén không khí có kích thước lớn, thường mang tới những bất tiện như: chiếm nhiều diện tích, khó di chuyển… Máy nén khí mini được ra đời với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, thuận tiện trong quá trình di chuyển. Chính vì vậy máy nén khi mini được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề.

2. Ứng dụng của máy nén khí, các thiết bị nén khí trong đời sống

Máy nén khí, máy bơm khí hiện có mặt ở hầu hết các ngành công nghiệp như: thực phẩm, bao bì, in ấn… Như vậy, nhiệm vụ của máy nén khí cụ thể dùng để làm gì?

Máy nén khí ứng dụng trong đóng gói thực phẩm, bao bì.

2.1 Ứng dụng của máy nén khí sử dụng trong các ngành công nghiệp

Máy bơm khí nén được sử dụng trong việc lưu thông luồng khí, tác động tới các thiết bị sử dụng khí và thăm dò độ sâu. Trong lĩnh vực khai khoáng, máy cung cấp khí nén sử dụng cho các loại máy móc: máy khoan, máy rung… Tạo ra những luồng năng lượng khí nén mạnh, thực hiện việc thăm dò độ sâu của lớp đất đá.

2.2 Máy nén khí cung cấp không khí cho hầm lò

Khi làm việc dưới độ sâu trong lòng đất cách mặt đất hàng chục đến hàng trăm mét, tình trạng thiếu oxy dễ xảy ra, do trong lòng đất tích tụ nhiều các loại khí khác như metan… Những loại khí này không có lợi cho sức khỏe, mà ngược lại còn dễ gây ra tình trạng thiếu oxy, gây hôn mê, khi đó sử dụng máy nén khí sẽ giúp cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe trong quá trình làm việc.

Ứng dụng máy nén khí trong ngành công nghiệp khai khoáng.

2.3 Ứng dụng của máy nén khí trong việc lưu thông gió trong hầm lò

Do ở dưới lòng đất, nên không khí không thể lưu thông tự nhiên so với trên mặt đất. Chính vì vậy, nhằm đảm bảo không khí được lưu thông trong môi trường kín gió như hầm lò, sử dụng máy nén khí giúp hỗ trợ quá trình lưu thông không khí, đảm bảo sức khỏe cho người.

2.4 Ứng dụng máy nén khí trong thổi bụi bẩn

Ngoài việc phục vụ các công việc dưới lòng đất trong quá trình khai khoáng. Máy bơm khí, máy nén khí còn có thể sử dụng như một chiếc máy thổi bay nhanh các bụi bẩn, vệ sinh khu vực, thổi sơn…

2.5 Ứng dụng của máy nén khí trong các ngành chế tạo

Thiết bị nén khí, máy nén khí được sử dụng trong các ngành chế tạo như là một thiết bị điều khiển tự động hóa.

Ứng dụng của máy nén khí trong chế tạo.

2.6 Máy nén khí được sử dụng trong ngành y tế

Trong y học, máy nén khí được sử dụng cung cấp oxy dòng cao. Giúp sấy khô các nguyên liệu, khử trùng các thiết bị y tế, phun rửa vỏ thuốc…

2.7 Máy nén khí trong ngành công nghiệp vệ sinh

Máy nén khí được sử dụng trong việc thông cống, vệ sinh làm sạch bụi trong các đường ống. Đây là công việc cần sử dụng thiết bị nén khí.

2.8 Máy bơm khí nén sử dụng trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa xe

Đây là ứng dụng máy nén khí mà hầu như ai trong chúng ta cũng bắt gặp nhất. Máy bơm khí nén được sử dụng làm bơm lốp xe, tạo áp lực để bắn đinh bọc yên xe gắn máy, làm sạch các linh kiện, xịt khô xe sau khi rửa…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận