Hướng dẫn cách chỉnh áp suất máy nén khí

Quá trình vận hành thiết bị nén khí thường gặp những sự cố về sự thay đổi đột ngột của lượng khí nén, làm cho dòng khí không ổn định, quá cao hay quá thấp, vì vậy, quý khách cần biết cách chỉnh áp suất máy nén khí.

Máy nén khí Hitachi ít gặp sự cố áp suất thay đổi đột ngột
Máy nén khí Hitachi ít gặp sự cố áp suất thay đổi đột ngột

Thế nào là áp suất máy nén khí?

Áp suất máy nén khí hay còn gọi là áp suất của dòng khí nén, là yếu tố quyết định trực tiếp đến độ mạnh yếu và mức độ an toàn của dòng khí nén.

Máy nén khí là loại thiết bị được sử dụng trong công nghiệp nhằm tăng áp suất chất khí bằng cách giảm thể tích của nó. Công dụng chính là tạo ra dòng khí có áp suất cao, phục vụ cho quá trình vận hành của những loại thiết bị khác.

Tại sao cần biết cách chỉnh áp suất máy nén khí?

Trong quá trình vận hành máy móc, thường sẽ xảy ra một số sự cố làm ảnh hưởng đến lượng khí nén, chất lượng cũng như hoạt động của máy sử dụng khí nén như:

+ Áp suất khí bị giảm xuống do máy bị rò rỉ, dẫn đến lượng khí nén thất thoát ra bên ngoài, không đủ định mức cung cấp cho các thiết bị khác.

+ Sử dụng những máy bơm hơi quá lâu đời, cũ kỹ, không đảm bảo chất lượng, từ đó không đáp ứng được nhu cầu về nguồn cấp khí nén cho toàn bộ hệ thống.

+ Tại một thời điểm có nhiều thiết bị cùng sử dụng khí nén nên máy nén khí không thể đáp ứng được nhu cầu.

Để tránh những trường hợp lượng khí nén của máy không ổn định, quá cao hay quá thấp như trên, cần thực hiện điều chỉnh áp suất khí nén kịp thời. Ngoài ra, quý khách cũng nên sử dụng những sản phẩm máy nén khí đến từ thương hiệu nổi tiếng – Máy nén khí Hitachi để hạn chế tối đa hiện trạng trên.

Hướng dẫn cách chỉnh áp suất máy nén khí 

Điều chỉnh áp suất máy nén khí bằng van áp suất

Van điều áp (Van điều chỉnh áp suất máy nén khí) là bộ phận dùng để điều chỉnh chỉ số áp suất nhằm đảm bảo mức ổn định của áp suất hoạt động cho thiết bị. Hiện nay, có hai loại van điều áp phổ biến trên thị trường: van áp suất điều khiển máy bơm khí ở chế độ tải/không tải và van áp suất điều khiển máy nén khí ở chế độ điều chế (modulator valve).

Van điều chỉnh áp suất khí nén
Van điều chỉnh áp suất khí nén

Cách chỉnh áp suất máy nén khí bằng van điều áp cụ thể như sau:

+ Đối với áp suất không tải: Trước hết cần nới lỏng đai ốc ở khóa trên, để tăng áp suất khí, quý khách vặn bu lông theo chiều kim đồng hồ; ngược lại để giảm áp suất, quý khách điều chỉnh bu lông ngược chiều kim đồng hồ rồi siết chặt đai ốc khóa trên lại.

+ Đối với áp suất có tải: Đầu tiên, quý khách nới lỏng đai ốc khóa dưới rồi tiến hành vặn đai ốc điều chỉnh chênh lệch của áp suất theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất và ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất. Cuối cùng, siết đai ốc khóa dưới lại.

+ Đối với áp suất máy nén khí thông qua modulator valve: Van điều khiển có thể điều chỉnh được dòng năng lượng bằng cách chuyển đổi vị trí hay đóng mở van, từ đó điều khiển được chuyển động của dòng khí nén.

Để đảm bảo mức áp suất phù hợp, cần kết hợp theo dõi đồng hồ máy nén khí trong quá trình điều chỉnh áp suất máy nén khí. Áp suất máy nén khí có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ máy nên cần cẩn thận khi điều chỉnh giá trị. Thông thường, chỉ số áp suất khi máy chạy có tải và áp suất khi máy chạy không tải (áp lực trên và áp lực dưới hay còn gọi là áp suất đóng và áp suất cắt) phải chênh nhau từ 0.8 – 1 bar.

Điều chỉnh van áp suất máy nén khí thông qua rơ le áp suất (công tắc áp suất)

Rơ le áp suất điều chỉnh máy nén khí đảm bảo mức độ ổn định của máy
Rơ le áp suất điều chỉnh máy nén khí đảm bảo mức độ ổn định của máy

Khi áp suất của máy nén khí thay đổi đột ngột, quý khách có thể sử dụng thiết bị rơ le áp suất hay còn gọi là công tắc áp suất để điều chỉnh áp suất làm việc của máy. Thông qua cơ cấu chấp hành công tắc áp suất mà có thể chuyển đổi tín hiệu của áp suất thành tín hiệu rơ le dưới dạng On hoặc Off để đóng, ngắt máy nén khí. Rơ le trong máy nén khí sẽ hoạt động khi áp suất trong máy nén xuống thấp, rơ le sẽ bảo vệ hoạt động của máy bằng cách tự ngắt điện.

Cách chỉnh áp suất máy nén khí thông qua rơ le áp suất được xem là dễ dàng và đơn giản nhất vì chỉ cần bật/tắt hoặc vặn thiết bị như thông thường. Rơ le áp suất chủ yếu sử dụng cho máy nén khí trục vít đời cũ hoặc máy nén khí piston.

Trên đây là một số kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ đến quý khách về cách điều chỉnh áp suất máy nén khí. Quý khách có nhu cầu mua máy nén khí hay cần tư vấn các thông tin về sản phẩm và hướng dẫn sử dụng có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi – Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Thương mại Vượng Phát để được tư vấn chi tiết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận